28/09/2023 09:08

TẬP HUẤN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEM TRONG GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH, NĂM HỌC 2023

Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn.

Nội dung bài học theo chủ đề (sau đây gọi chung bài học) STEM gắn với việc giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra; thông qua đó góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh.

Với một chương trình giáo dục mới như STEM, bên cạnh những phần mềm hỗ trợ công tác giảng dạy, việc tổ chức những buổi tập huấn chuyên môn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông qua những buổi tập huấn, giáo viên bước đầu được làm quen với STEM, tìm hiểu về nội dung chương trình, cấu trúc thiết kế bài giảng theo mô hình học trải nghiệm và ứng dụng phương pháp, kỹ thuật giáo dục tích cực trong triển khai hoạt động thực hành cho học sinh.

Từ những lý thuyết cơ bản của STEM, giáo viên được tham gia vào các trải nghiệm thực hành tạo ra sản phẩm, các thí nghiệm mô phỏng, vận dụng các kỹ năng có liên quan nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra. Đặc biệt, buổi tập huấn còn tạo cơ hội cho các giáo viên và các chuyên gia trong lĩnh vực STEM cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, hỗ trợ định hướng tích hợp các phương pháp giáo dục vào mỗi bài giảng, giúp bài giảng thêm sinh động và gần gũi hơn với học sinh.

Thông qua tập huấn, giúp cho cán bộ quản lý và giáo viên của trường Tiểu học Phước Đồng nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong trường trung học; thống nhất nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chương trình giáo dục Phổ thông năm 2018; đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên về việc tổ chức, quản lý, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEM./.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Bộ sách Giáo dục STEM

Các giáo viên thực hành làm STEM

Trình bày các sản phẩm STEM

Học sinh thực hành trải nghiệm Làm bánh trôi nước